นิทานขำๆ เกี่ยวกับเศรษฐกิจบ้านเรา

1 06 2008

มีเรือลำหนึ่งเดินทางมากลางทะเล มีผู้โดยสารนั่งเรือมาอยู่ดีๆ ขณะที่หม่อมอาราเล่กับด็อกเตอร์เซมเบ้ซึ่งมีหน้าที่ขับเคลื่อนเรือลำนี้ (หลังจากที่ยึดเรือมาจากกัปตันคนก่อน) ก็เห็นรูรั่วที่พื้นเรือ และเห็นน้ำทะเลไหลผุดๆเข้ามา ด้วยความหวังดีก็พยายามจะอุดรูรั่วทุกวิถีทาง
แต่เมื่อตรองดูด้วยมันสมองระดับไอคิว 180 องศา (กลับหลังหัน) ก็พบว่าจริงๆแล้วต้นเหตุคือไม้มันผุนี่หว่า จะเอาอีพ็อกซี่มาอุดก็ไม่น่าจะแก้ได้ ทางที่ดีต้องเปลี่ยนพื้นไม้แผ่นนั้น ว่าแล้วหม่อมกับด็อกเตอร์ก็ขออนุญาตท่านกัปตันเรือผู้ชราภาพ (วันๆเอาแต่นอนเปื่อยๆ รับลมทะเล) ท่านกัปตันที่ทั้งชีวิตไม่เคยซ่อมอะไรมาก่อนเล้ย นอกจากสอบซ่อม ก็ดันเห็นชอบเสียอีก ผลคือหม่อมกับด็อกเตอร์ก็กลับไปรื้อแผ่นไม้ที่ว่าผุออกมา แล้วตั้งหน้าตั้งตาจะเอาแผ่นใหม่แปะเข้าไปแทน
แต่อนิจจา……. หม่อมกะด็อกเตอร์แสนอีเดียท ดันลืมไปว่าเรือกำลังวิ่งอยู่ในทะเล เมื่อเลาะแผ่นไม้ท้องเรือออก น้ำก็ไหลทะลักเข้าเรืออย่างรวดเร็วเกินกว่าจะเอาแผ่นไม้ใหม่เข้าไปอุดได้ กว่าจะรู้ตัวว่าผิดไปแย้ว น้ำก็ท่วมเกินครึ่งลำเรือ คราวนี้เรือก็ทำท่าจะจมจริงๆขึ้นมาซะแล้ว
กัปตันก็ตะโกนถามมาว่า ซ่อมแล้วเป็นไงบ้าง หม่อมผู้หน้าหนาก็ตอบว่าไม่เป็นไรคร้าบ น้ำรั่วเข้ามาแค่นิดหน่อย เดี๋ยวก็วิดออกได้ กัปตันผู้ชราก็เลยหันไปงีบต่อ จากนั้นหม่อมตัวแสบก็เปลี่ยนใจ อุดไม่ได้ก็ช่างมัน ที่ร้ายกว่าก็คือ ปิ๊งไอเดีย โอ้ย….ปัญหาหมูกินกล้วยชัดๆ แค่สั่งให้คนที่อยู่ในเรือทุกคนช่วยกันวิดน้ำออกด่วน ถ้าเราช่วยกันวิดน้ำออกมากกว่าน้ำไหลเข้าเรือก็จะไม่จม…..ฮ่าๆ ทำไมตูถึงชาญฉลาดอย่างงี้ฟะ 
ว่าแล้วก็เกณฑ์คนในเรือมาวิดกันยก ใหญ่ ในบรรดาคนที่วิดน้ำนั้น มีผู้โดยสารอยู่ด้วย ตอนนี้ต่างก็ส่งเสียร้องระงม ใครมันอุตริทำเรือให้จมฟะ ด้วยความรวดเร็วหม่อมแกก็รีบชี้ไปที่ดอกเตอร์ทันที ส่วนด็อกเตอร์อีเดียทผู้อาภัพแกก็ส่งเสียงอ่อยๆ “อิชั้น เจตนาดีนะค้า….. เห็นไม้แผ่นนั้นมันผุแล้วก็เลยคิดว่าน่าจะรื้อออกมาเปลี่ยน แบบว่าๆ คิดว่าใช้เวลาแค่แป๊บเดียวเอง ไอ้น้ำทะเลงี่เง่าจากไหนไม่รู้ไหลเข้ามาท่วมเลย ไม่ใช่ความผิดนะค้า น้ำทะเลมันไหลเข้ามาเอง ไม่เกี่ยวกับอิชั้นสักหน่อย”
“ช่ายๆ” หม่อมตัวแสบตะโกนสมทบ “บรรดาไพร่สถุนทั้งหลาย น้ำทะเลมันขี้ตกใจไหลเข้ามาในเรือเอง สิ่งที่พวกเราทำนะถูกต้องแล้ว ไม่งั้นปล่อยให้แล่นต่อไป วันนึงในอนาคต อาจจะปีหน้า สิบปี ร้อยปี เรือลำนี้ต้องจมแหงๆ อ้อ…เกือบลืมบอกไป น้ำทะเลที่ไหลเข้ามาเนี่ย คงเป็นฝีมือของกัปตันคนเก่าที่ไม่พอใจพวกเราแหงๆ แอบขนน้ำเข้ามาเทให้ท่วมเรือ ต้องใช่แน่ๆ ต้องเป็นฝีมือกัปตันคนเก่าแหงๆ เพราะสิ่งที่พวกเราทำนั้น ทำไปเพื่อเรือลำนี้ ด้วยจิตใจอันใสสะอาดดุจน้ำค้างกลางหาว (อ๊วกๆๆ….เฮ้ยๆ…เสียงใครอ๊วกฟะ เมาเรือก็ไปนอนพักซิ) เพราะฉะนั้นคนที่ยืนอยู่ฝ่ายธรรมะอย่างพวกเราย่อมถูกต้องและไม่เคยทำอะไร ผิดอยู่แล้น”
ผู้โดยสาร “T_T (นี่มรึงเห็นพวกตรูเป็นฟายเหรอฟะ)”
****คำถาม เสี่ยสองโดนข้อหาปั่นหุ้นแบงค์แค่ตัวสองตัว ยังซวยขนาดนี้ แล้วไอ้อภิมหาเจ้าที่ปั่นหุ้นทั้งกระดานนี่ ตลาดหลักทรัพย์ต้องทำอย่างไงขอรับ****

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

One response

25 06 2008
elle

ครายเขียนง่า เอิก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s
%d bloggers like this: